Cách chơi Cờ Toán Việt Nam chi tiết, dễ hiểu dành cho người mới

Để ăn quân cờ của đối thủ, người chơi cần phải di chuyển làm sao để hai quân cờ của mình đứng ở 2 ô

Cách chơi Cờ Toán Việt Nam chi tiết, dễ hiểu dành cho người mới

Để ăn quân cờ của đối thủ, người chơi cần phải di chuyển làm sao để hai quân cờ của mình đứng ở 2 ô liền nhau theo chiều dọc, ngang hoặc chéo. Sau đó, dùng các phép tính cộng – trừ – nhân – chia để cho ra một con số cụ thể. Con số này phải vừa đủ với số ô tính từ khoảng cách quân ăn và quân bị ăn.

Ví dụ: Người chơi có quân 4 với quân 5 đứng gần nhau, quân 5 đứng trước. Trong khi quân của đối thủ cách vị trí của quân 5 là 9 ô thì người chơi nên dùng phép tính cộng để ra kết quả như mong muốn.

Dưới đây là một số trường hợp có thể xảy ra khi sử dụng các phép toán mà người mới chơi nên biết:

Nếu phép tính cho ra kết quả lớn hơn 10 thì người chơi sẽ lấy số hàng đơn vị để đi.Nếu sử dụng phép chia thì người chơi có thể sử dụng số dư của phép tính để bắt quân.Nếu sau khi tính toán, kết quả thu lại có số 0 ở hàng đơn vị thì được xem như không có giá trị.Trò chơi sẽ kết thúc khi nào?

Trò chơi sẽ chính thức kết thúc khi có 1 trong 2 bên bị bắt mất quân số 0. Ngoài ra, trong một số trường hợp nếu 2 bên đều không thể bắt quân 0 của đối thủ thì kết quả trận đấu sẽ được phân định dựa vào việc tính điểm. Người nào có điểm cao hơn sẽ thắng trận đấu đó.

Nếu trận đấu không thể phân định thắng thua thì cách cuối cùng mà người chơi nên áp dụng đó là tính tổng điểm của 2 bên

Lưu ý trước khi chơi, 2 bên cần thỏa thuận rõ ràng các cách tính điểm, cách áp dụng các phép tính, cách phân định thắng thua,… Trong một số trận đấu, các người chơi thường lựa chọn ra khoảng 2 phép tính để tăng thêm độ khó và độ hấp dẫn cho ván đấu. 

Khi chơi Cờ Toán Việt Nam, người chơi không chỉ rèn luyện được khả năng tính toán của mình mà còn giúp người chơi linh hoạt hơn trong các quyết định. Mong rằng qua bài viết này của https://sieukeo.net/, bạn đọc sẽ có được những “hành trang” tốt mang lại những trải nghiệm thú vị khi tham gia loại cờ độc đáo này.

Đề xuất cho bạn